Hiện nay, có rất nhiều đề cập về Internet of Things (IoT) và nó tác động đến mọi thứ từ cách mà chúng ta đi du lịch và mua sắm, cho đến cách mà những nhà sản xuất theo dõi hàng tồn kho.

Nhưng Internet of Things là cái gì? Nó hoạt động ra sao? Và có thật sự quan trọng không?

Internet of Things là gì?

Internet of Things là khái niệm kết nối bất kỳ thiết bị nào với Internet và với các thiết bị được kết nối khác. IoT là một mạng lưới khổng lồ gồm những thiết bị được kết nối và con người. Tất cả đều thu thập và chia sẻ dữ liệu về cách chúng được sử dụng và về môi trường xung quanh chúng.

Nó bao gồm các vật thể có đủ hình dạng và kích cỡ khác nhau – từ lò vi sóng thông minh, tự động nấu thức ăn cho bạn trong một khoảng thời gian thích hợp, cho đến những chiếc xe tự lái, có cảm biến phức tạp phát hiện vật thể trên đường đi, đến các thiết bị thể dục có thể đo được nhịp tim của bạn và số bước bạn đã thực hiện trong ngày, sau đó sử dụng thông tin đó để đề xuất các kế hoạch tập thể dục phù hợp với bạn. Thậm chí có những trận bóng có thể theo dõi quả bóng được sút bao xa, nhanh như thế nào và ghi lại những thống kê đó thông qua một ứng dụng cho mục đích đào tạo trong tương lai.

Các thiết bị và vật được tích hợp cảm biến và kết nối với nền tảng Internet of Things, tích hợp dữ liệu từ các thiết bị khác nhau và phân tích để chia sẻ thông tin có giá trị nhất cho các ứng dụng được xây dựng để giải quyết các nhu cầu cụ thể.

Các nền tảng IoT mạnh mẽ này có thể xác định chính xác thông tin nào hữu ích và không hữu ít một cách an toàn. Thông tin này có thể được sử dụng để phát hiện các mẫu, đưa ra lời khuyên và phát hiện các vấn đề có thể có trước khi chúng xảy ra.

Ví dụ, nếu mình sở hữu một doanh nghiệp sản xuất xe hơi, mình đang muốn biết những thành phần tùy chọn nào (VD: ghế da hoặc lazang) là phổ biến nhất. Sử dụng công nghệ Internet of Things, chúng ta có thể:

  • Sử dụng các cảm biến để tìm ra khu vực nào trong phòng trưng bày là hot nhất và nơi nào khách hàng nán lại lâu nhất;
  • Phân tích dữ liệu bán hàng để xác định thành phần nào đang bán chạy nhất;
  • Tự động căn chỉnh dữ liệu bán hàng với nguồn cung, để các mặt hàng phổ biến không thể hết hàng.

Thông tin từ các thiết bị IoT cho phép mình đưa ra quyết định thông minh về việc dự trữ thành phần nào, dựa trên thông tin thời gian thực, giúp mình tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn.

Các thiết bị và hệ thống thông minh bạn có thể tự động hóa một số tác vụ nhất định, đặc biệt khi nó lặp đi lặp lại, hạn chế rủi ro hơn. Hãy cùng xem một số ví dụ để xem nó hữu ích như thế nào trong cuộc sống thực:

# 1: IoT trong nhà của bạn

Hãy tưởng tượng bạn thức dậy lúc 7h mỗi ngày để đi làm. Đồng hồ báo thức làm công việc đánh thức bạn mỗi ngày. Cho đến khi một hôm. Chuyến tàu của bạn đã bị hủy và thay vào đó bạn phải lái xe đi làm. Vấn đề duy nhất là lái xe mất nhiều thời gian hơn và bạn sẽ phải thức dậy lúc 6.45h để tránh bị trễ. Trời thì đang mưa như trút nước, nên bạn sẽ phải lái xe chậm hơn bình thường.

Khi sử dụng đồng hồ thông minh, nó sẽ tự đặt lại dựa trên tất cả các yếu tố này, để đảm bảo bạn phải đi làm đúng giờ. Nó có thể nhận ra rằng chuyến tàu thông thường của bạn đã bị hủy, tính toán khoảng cách lái xe và thời gian di chuyển cho tuyến đường bạn đi làm, kiểm tra thời tiết, yếu tố tốc độ di chuyển chậm hơn vì mưa lớn và tính toán khi nào cần báo thức để bạn thức dậy lại không muộn. Thậm chí có thể đồng bộ hóa với máy pha cà phê của bạn, chỉ cần bạn thức dậy là đã có sẵn cà phê để thưởng thức rồi.

# 2: IoT trong giao thông

Sau khi thức dậy, bây giờ bạn đang lái xe đi làm. Đèn báo lỗi động cơ sáng lên, bạn không muốn đến garage bảo dưỡng, nhưng nếu nó có gì đó nghiêm trọng thì sao?

Một chiếc xe được kết nối IoT, cảm biến kích hoạt đèn kiểm tra động cơ sẽ kiểm tra các bộ phận khác trong xe. Một thành phần được gọi là bus chẩn đoán sẽ thu thập dữ liệu từ các cảm biến này và sẽ gửi thông tin đến nhà sản xuất. Nhà sản xuất sử dụng dữ liệu này để lên lịch cho bạn một cuộc hẹn để sửa chữa bộ phận, gửi cho bạn hướng dẫn đến đại lý gần nhất và đảm bảo rằng bộ phận thay thế phải chính xác và được đặt hàng để có sẵn cho bạn khi bạn đến.

Nguồn IBM

Load More In Công Nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Công nghệ hologram 3D từ phim ảnh ra ngooài đời thực

Nguyên lý hoạt động của hình ảnh hologram 3D là tán xạ ánh sáng ở bề mặt 2D. Điều này có n…