Nhà thông minh điều khiển bằng giong nói đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Trước đây, khi các Loa thông minh giá cả còn khá cao với đại đa số người dùng, nên việc điều khiển chủ yếu bằng điện thoại theo kiểu “điều khiển từ xa”.

Hơn nữa, nếu có đủ khả năng rinh về nhà một chiếc loa thông minh, thì vấn đề ngôn ngữ hỗ trợ lại là một rào cản nữa vì tất cả chỉ giới hạn ở tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện nay rào cản đó đang dần được dỡ bỏ với việc loa thông minh ngày càng được nhiều người dùng biết đến, mức giá đã rất dễ chịu và đặc biệt là một số dòng loa đã có hỗ trợ tiếng Việt.

Hôm nay, Techigst xin giới thiệu với bạn đọc một số loại Loa thông minh đang phổ biến hiện nay.

1. Google Home

Loa thông minh của Google được trang bị trợ lý ảo là Google Assistant cực kỳ thông minh, và đặc biệt là hoàn toàn hiểu các lệnh được nói bằng tiếng Việt, đây có lẽ là chiếc loa thông minh có ưu thế lớn nhất trong các loại loa thông minh ở Việt Nam hiện nay.

Hệ sinh thái loa Google Home

Với Google Assistant bạn có thể ra lệnh tắt đèn, các thiết bị điện dễ dàng. Nếu nhà bạn có sử dụng hệ thống Chromecast của Google, bạn có thể ra lệnh cho rất nhiều thiết bị khác thông qua giọng nói. Nó cũng có thể giúp bạn thông báo về tình hình thời tiết, lên kế hoạch, lập lịch hẹn cùng rất nhiều thông tin khác mà bạn muốn. Về mặt âm thanh, loa cho chất lượng rất tốt với chất âm sâu và mượt một cách đáng ngạc nhiên so với kích thước nhỏ gọn của mình.

Với thiết kế nhỏ gọn, màu sắc trang nhã, và giá cả lại vô cùng hấp dẫn, bạn có thể đặt xung quanh nhà mình vài chiếc loa để có thể điều khiển ngôi nhà ở bất kỳ vị trí nào.

Ưu điểm

 • Khả năng thu âm cực nhạy và phản hồi nhanh mỗi khi bạn nói Ok Google
 • Trợ lý ảo Google Assistant được đánh giá cao hơn so với Alexa và Siri với cách nói chuyện rất tự nhiên.
 • Hỗ trợ tiếng Việt rất mượt mà và ngày càng được cải thiện
 • Giá cả phải chăng
 • Màu sắc trang nhã
 • Tương thích với OnSky Smart Home

Nhược điểm

 • Một số bên thứ ba chưa được hỗ trợ tốt

2. Amazon Echo

Gia đình loa Amazon Alexa

Có thể nói Amazon Echo là chiếc loa thông minh xuất hiện đầu tiên, nhưng rất tiếc hiện nay nó vẫn chưa hỗ trợ Tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu bạn rành về tiếng Anh thì nó vẫn là một sự lựa chọn không hề tệ và các phiên bản sau càng khẳng định điều đó. Với chất liệu bằng vải và gỗ làm cho chiếc loa có cái nhìn rất tuyệt vời và nhỏ gọn. Amazon Alexa có chat lượng âm thanh cũng rất ấn tượng. Ngoài ra, điểm nổi bật so với Google Home, đó chính là Alexa có một thư việc skill (Kỹ năng) rất phong phú.

Nếu có thiết bị tương thích trong nhà, bạn có thể dùng Echo để điều khiển chúng bằng cách sử dụng giọng nói.

Ưu điểm

 • Khả năng thu âm rất tốt nhờ trang bị tới 7 Micro và khả năng khử tiếng ồn mạnh mẽ.
 • Có thể thực hiện cuộc gọi đến các thiết bị echo khác
 • Có thể học thói quen của chủ nhà để xử lý công việc

Nhược điểm

 • Chưa hỗ trợ tiếng Việt
 • Vẫn còn nhiều cần cải thiện về mặt ứng dụng

3. Apple HomePod

Khi bạn đang tìm cách kiểm soát ngôi nhà của mình bằng nhận dạng giọng nói phụ thuộc nhiều vào các hệ thống mà bạn đã đầu tư vào, từ điện thoại thông minh cho đến các thiết bị và thiết bị gia dụng thông minh của bạn. Nếu bạn cam kết với Apple, phụ trách thư viện nhạc của bạn bằng Siri là một cách để tận dụng triệt để chiếc loa nhỏ nhắn nhưng giàu âm trầm trông giống một phần và cung cấp đầy đủ về hiệu suất.

Loa Apple Homepod

Với 6 chiếc mics được cài sẵn, bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong việc ra lệnh cho Siri ngay cả khi căn phòng rất ồn ào và bạn thám chí đứng ở phía bên kia của căn phòng. Những gì bạn nói được mã hóa và gửi đến các máy chủ tại Apple mà không được liên kết với ID Apple của bạn.

Như với tất cả các thiết bị của Apple, HomePod không rẻ nên chỉ bạn mới có thể quyết định xem bạn có cảm thấy nó có xứng đáng để bỏ tiền ra hay không.

Ưu điểm

 • Siri đã được cải thiện rất nhiều về sự thông minh
 • Khả năng lắng nghe lệnh tốt
 • Có thể kết nối nhiều HomePod với nhau trong nhà để tạo nên khu vực âm thanh rộng lớn hơn

Nhược điểm

 • Giá khá cao so với những gì mà nó có thể mang đến
 • Chưa hỗ trợ tiếng Việt

Mỗi một chiếc loa đều có ưu và khuyết điểm của nó, nếu giỏi tiếng Anh thì Amazon Alexa là sự chọn tốt nhất. Ngược lại, bạn có thể “sắm” chiếc Google Home nếu như vốn sinh ngữ không tốt lắm. Riêng đối với Apple Homepod, ngoài giá thành cao thì tại Việt Nam nó vẫn chưa thực sự phổ biến lắm.

Load More In IoT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

HUAWEI ra mắt tai nghe FREEBUDS3 tích hợp chip xử lý Kirin A1

TAI NGHE HUAWEI FREEBUDS3 TIÊN PHONG MỞ LỐI ÂM THANH THÔNG MINH VỚI CHIP KIRIN A1 HUAWEI F…